Vì sao ta có thể xác định được âm phát ra từ bên phải hay bên trái

Âm thanh là gì? Âm thanh bao gồm những thuộc tính gì? Vì sao ta có thể xác định được âm phát ra từ bên phải hay bên trái? Đây hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời qua bài viết ngay bên dưới đây nhé. 

Vì sao ta có thể xác định được âm phát ra từ bên phải hay bên trái

Cấu tạo của tai người bao gồm ba phần là tai ngoài, tai giữa, tai trong. Tai ngoài gồm ống nghe và vành tai. Vành tai có tác dụng hướng âm thanh vào trong ống nghe. 

Quá trình thu nhận âm của tai người diễn ra như sau: sóng âm thanh từ nguồn âm phát ra sẽ được lan truyền trong không gian tới tai ta. Hai lỗ tai có màng nhĩ sẽ tiếp nhận sóng âm truyền từ môi trường, theo đúng nhịp điệu rung động của nguồn âm đã phát ra âm thanh. Tác động sẽ được noron thần kinh cảm nhận và truyền đến thần kinh trung ương. 

Âm thanh là gì? 

Âm thanh là sự biến đổi vị trí qua lại (dao động cơ học) của nguyên tử, phân tử hoặc các hạt vật chất và lan truyền trong vật chất như các sóng. Đối với thính giác người thì tần số của âm thanh dao động từ 16 Hz đến khoảng 20 000 Hz, lan truyền trong không khí, va đập làm rung màng nhĩ và kích thích bộ não.

vì sao ta có thể xác định được âm phát ra từ bên phải hay bên trái

Âm thanh là sự biến đổi vị trí qua lại (dao động cơ học) của nguyên tử, phân tử hoặc các hạt vật chất và lan truyền trong vật chất như các sóng

Âm thanh bao gồm cả âm nhạc và tiếng ồn, trong đó tiếng ồn là dao động cơ học ngẫu nhiên không mang tín hiệu.

Âm thanh có thể truyền qua được chất khí, chất lỏng, chất rắn… nhưng không truyền được qua chân không. Đây là lý do tại sao ta vẫn có thể nghe được tiếng động ở phòng bên cạnh. 

Ngoài ra cũng có một số chất truyền âm rất kém chẳng hạn như những loại chất mềm, xốp như bông, vải hay cỏ khô… hay còn được gọi là là chất hút âm. Chất hút âm thường được sử dụng làm vật liệu lót tường để cách âm ở các phòng thu âm, các phòng hát karaoke, phòng cách âm… nhằm làm giảm tiếng vang của âm thanh, tránh ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Vận tốc truyền dẫn âm thanh phụ thuộc môi trường truyền âm. Chẳng hạn nếu gặp âm thanh phải chướng ngại vật như tường, núi đá, lá cây… thì phần lớn năng lượng sẽ bị phản xạ trở lại. 

Các thuộc tính của âm thanh

Tần số:

Tần số là số lần dao động của môi trường truyền dẫn âm trong một giây, có đơn vị là Héc (Hz).  Tần số biểu thị độ cao của âm thanh, âm trầm có tần số thấp, còn âm bổng có tần số cao. 

Tai người có thể nghe thấy được dải tần số từ 15 Hz cho tới 20.000 Hz. 

Áp suất âm thanh

Âm thanh truyền đi sẽ làm thay đổi áp suất không khí ở đó, tạo thêm ra một điểm gọi là thanh áp, đơn vị đo là bar. 

Công suất âm thanh

Công suất âm thanh là năng lượng của âm thanh khi truyền dẫn qua diện tích S trong một thời gian. Công suất của âm thanh được tính theo oát (W).

Cường độ âm thanh

Cường độ âm là công suất của âm thanh khi truyền qua một đơn vị diện tích 1cm2. Năng lượng của âm càng lớn thì cường độ, công suất và áp suất của âm thanh càng lớn.

Nhờ đó mà tai của ta có thể nghe được âm thanh. Nếu âm thanh từ phía bên phải thì nó sẽ tác động lên màng nhĩ của tai bên phải trước, đó cũng là lý do giải thích vì sao ta có thể xác định được âm phát ra từ bên phải hay bên trái.

vì sao ta có thể xác định được âm phát ra từ bên phải hay bên trái

Hai lỗ tai có màng nhĩ sẽ tiếp nhận sóng âm truyền từ môi trường, theo đúng nhịp điệu rung động của nguồn âm đã phát ra âm thanh

Trên đây là những khái niệm cơ bản và chung nhất về âm thanh, cũng như giải thích cho câu hỏi vì sao ta có thể xác định được âm phát ra từ bên phải hay bên trái. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích với những ai đam mê tìm hiểu về khoa học. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì, hãy để lại câu hỏi để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé. 

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply