So sánh lãi suất vay ngân hàng 2021 – Ngân hàng nào có lãi suất cao nhất?

Trong cuộc sống khi chúng ta có nhu cầu muốn vay vốn của ngân hàng để đầu tư kinh doanh, hoặc để mua đất xây nhà, mua xe. Khi có nhu cầu muốn vay vốn ở một ngân hàng nào đó thì hầu hết chúng ta đều mong muốn tìm hiểu xem vay ở ngân hàng nào lãi suất thấp nhất, thủ tục nhanh gọn nhất và độ uy tín cao nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn so sánh lãi suất vay ngân hàng 2021 và thủ tục nhanh gọn.

Thế nào là lãi suất vay ngân hàng

so sánh lãi suất vay ngân hàng 2021

Đầu tiên nói đến vay vốn ngân hàng sẽ có hai hình thức vay đó là vay thế chấp và vay tín chấp. Vay thế chấp có nghĩa bạn sử dụng tài sản nào đấy của bạn để bạn mang ra ngân hàng thế chấp để vay vốn, tài sản thế chấp có thể là sổ đỏ, nhà ở, xe ô tô. Tài sản khi thế chấp vẫn là tài sản của mình nhưng giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản đó sẽ do ngân hàng giữ và thời gian vay sẽ dài. Vay tín chấp là bạn mang uy tín  của bạn ra ngân hàng để bạn vay mà không cần cầm cố bất kỳ tài sản nào cho ngân hàng và thời gian vay sẽ nhanh.

Việc so sánh lãi suất vay ngân hàng 2021 dựa trên những thông tin tổng hợp trên, chúng ta có thể thấy lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ có nhiều biến động và khác nhau. Tuy nhiên, những con số này cũng có thể thay đổi theo thị trường và điều kiện kinh tế xã hội. Trước khi quyết định gửi tiết kiệm tại ngân hàng nào, bạn cần cân nhắc và nắm chắc rằng mình đã có những thông tin khách quan và đầy đủ nhất. Điều quan trọng là phải so sánh lãi suất ngân hàng giữa các chi nhánh trong khu vực.

So sánh lãi suất ngân hàng 2021

so sánh lãi suất vay ngân hàng 2021

Đầu tiên là ngân hàng Vietcombank, với hình thức vay tín chấp lãi suất vay tối đa là 14,4%/năm tương đương 1,2%/tháng. Ví dụ bạn vay 100 triệu với lãi suất 14,4%/năm tương đương mỗi tháng bạn phải trả nguyên tiền lãi là 1,2 triệu/tháng. Đối với hình thức vay thế chấp thì lãi suất tối đa là 7,5%/năm tương đương 0,625%/tháng. Ví dụ bạn vay 100 triệu với lãi suất 7,5%/năm tương đương mỗi tháng bạn phải trả nguyên tiền lãi là 625.000 đồng/tháng. Có thể thấy lãi suất họ cho vay cao hơn lãi suất mà chúng ta mang tiền ra ngân hàng để gửi tiết kiệm rất nhiều.

  • Ngân hàng VIB có mức cho vay tín chấp và thế chấp lần lượt là 16%/năm và 8,8%/năm
  • Ngân hàng VPBank có mức cho vay tín chấp và thế chấp lần lượt là 20%/năm và 8,6%/năm
  • Ngân hàng ACB có mức cho vay tín chấp và thế chấp lần lượt là 17,9%/năm và 9%/năm
  • Ngân hàng Sacombank có mức cho vay tín chấp và thế chấp lần lượt là 11%/năm và 8,5%/năm
  • Ngân hàng BIDV có mức cho vay tín chấp và thế chấp lần lượt là 11,9%/năm và 7,8%/năm
  • Ngân hàng TPBank có mức cho vay tín chấp và thế chấp lần lượt là 17%/năm và 9,9%/năm
  • Ngân hàng Maritime Bank có mức cho vay tín chấp và thế chấp lần lượt là 15%/năm và 6,99%/năm.
  • Ngân hàng OCB có mức cho vay tín chấp và thế chấp lần lượt là 21%/năm và 7,2%/năm

Tính chung từ đầu năm 2020 đến nay ngân hàng nhà nước đã ba lần điều chỉnh giảm các mức lãi suất đồng bộ với tổng mức giảm tới 1,5% đến 2% một năm lãi suất điều hành qua đó kéo giảm lãi suất cho vay, điều này giúp tăng trưởng tín dụng tính đến 21/12/2020 vẫn tăng 10,14% so với cuối năm 2019. Năm qua để hỗ trợ nền kinh tế ngành ngân hàng cũng đã sử dụng nhiều giải pháp như cơ cấu thời hạn trả nợ, giảm lãi vay. Ngân hàng nhà nước trong năm 2021 tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô nhằm kiểm soát lạm phát.

so sánh lãi suất vay ngân hàng 2021

Ngày 15/7/2021 các ngân hàng thương mại đã đồng loạt công bố giảm lãi suất cho vay bao gồm cả các khoản vay hiện hữu và các khoản vay mới cho đến hết năm 2021. Đây là một động thái tích cực của ngành ngân hàng nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Qua khảo sát của hơn 30 ngân hàng trong nước và so sánh lãi suất ngân hàng kỳ hạn 1 năm cho thấy mức lại suất cao nhất hiện nay là 8,1% hiện đang được áp dụng tại ngân hàng OCB với điều kiện số tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên. Gửi tiền tiết kiệm kỳ hạn 1 năm 12 tháng là kỳ hạn khá thông dụng mà nhiều khách hàng lựa chọn. Khi gửi tiền tại kỳ hạn này, khách hàng thường được hưởng mức lãi suất khá cao và tại một số ngân hàng sẽ có mức ưu đãi lãi suất khi gửi số tiền lớn.

Trên đây là tổng hợp thông tin so sánh lãi suất vay ngân hàng 2021. Các chỉ số lãi suất ngân hàng có thể thay đổi theo tình hình kinh tế và xu hướng thị trường nên lãi suất sẽ thay đổi theo thời điểm trong năm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply