Tìm hiểu về lò gốm Lái Thiêu Bình Dương cho những bạn đam mê thủ công mỹ nghệ

Lò gốm Lái Thiêu Bình Dương được biết đến là thương hiệu làm đồ gốm sứ với sự chất lượng, uy tín và có quy mô lớn nhất tới thời điểm hiện tại. Đặc biệt với sự độc đáo trong các họa tiết trên gốm nhưng không kém phần hiện đại hình ảnh được trang trí một cách tỉ mỉ đã giúp sản phẩm của lò gốm Lái Thiêu Bình Dương đã nhận được sự yêu thích của cả thị trường trong nước lẫn nước ngoài. Để có thêm thông tin về các sản phẩm gốm sứ này bạn hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi để nắm rõ hơn về chúng nhé!

Những điều bạn chưa biết của lò gốm Lái Thiêu Bình Dương

lò gốm lái thiêu bình dương

Nếu bạn thử đem so sánh lò gốm Lái Thiêu Bình Dương với vùng Chánh Nghĩa hay vùng Tân Phước Khánh vốn đã phổ biến trong ngành nghề thủ công mỹ nghệ nhưng là vùng cư dân hình thành trễ hơn so với lò gốm Lái Thiêu, lại cách xa trung tâm Sài Gòn khá khó khăn cho việc di chuyển. Chính vì thế lò gốm Lái Thiêu Bình Dương luôn được nhiều người du khách biết đến cũng như nắm được lòng tin của khách hàng khi bước chân đến địa điểm này.

Nếu bạn muốn đến Sài Gòn thì điều chắc chắn chính là phải đi qua Lái Thiêu. Nên vì thế mà chúng ta thấy được rằng Lái Thiêu là vùng thích hợp hơn cả. Bên cạnh đó mà ngay cả khách nước ngoài đến tham quan cũng như trải nghiệm hay thương lái thì cũng ghé đến nơi đây nhiều hơn là các lò gốm khác. Lò gốm Lái Thiêu Bình Dương có đủ những điều kiện thích hợp như thiên thời, địa lợi, nhân hòa cho việc phát triển ngành gốm sứ đương thời và tương lai. Nơi đây là nơi tập trung phần lớn các thương lái, vựa, thu gom sản phẩm gốm trong vùng đặc biệt hơn hết là tại cảng Bà Lụa, từ đó mà nơi đây có thể tiến hành việc phân phối đi các thị trường vùng Đông Nam bộ, miền Tây và sang cả các quốc gia khác như Cao Miên, Lào…

Mặc dù còn thiếu vắng khá nhiều tư liệu để cung cấp đến độc giả song chúng ta cũng có thể phần nào hình dung được rằng, nghề gốm Lò gốm sứ lái thiêu đã có từ lâu đời, và đây chính là ngành nghề được lưu truyền từ xa xưa ít nhất cũng phải từ nửa đầu thế kỷ thứ XIX trở lại đây và do những người Việt gốc Hoa sáng lập nên.

lò gốm lái thiêu bình dương

Từ giữa thế kỷ 19, vùng Bình Dương, Sông Bé đã đặc biệt được chọn cũng như hình thành những lò sản xuất gốm chuyên nghiệp với tay nghề cao, và một trong những vùng đặc biệt nhất là ở khu vực Lái Thiêu. Toàn bộ các lò gốm dù tên gọi khác nhau hay quy mô của nó như thế nào nhưng đều có một tên chung là gốm Lái Thiêu.

Lò gốm Lái Thiêu Bình Dương như một thương hiệu nổi tiếng cho tất cả các làng gốm thuộc khu vực tỉnh Bình Dương, Sông Bé. Khi thương lái đặt câu hỏi rằng nguồn hàng bắt đầu đến từ đâu, câu trả lời chắc chắn là Lái Thiêu, dần dần từ đó mà lò gốm Lái Thiêu định tên luôn cho một dòng gốm gia dụng phổ biến trong địa phận của người dân miền nam.

Đặc điểm của gốm Lái Thiêu Bình Dương

lò gốm lái thiêu bình dương

Gốm sứ từ lò gốm Lái Thiêu Bình Dương sẽ chuyên sản xuất các mặt hàng nhằm mục đích chính là phục vụ cho nhu cầu sử dụng hằng ngày của con người, nhưng chủ yếu nhất vẫn là sản xuất và chế tác là đồ thờ cúng, tượng thờ… Tiêu biểu nhất là loại hình tiếu tượng đến thời điểm hiện tại vẫn còn xuất hiện rải rác khá nhiều trên các mái đình của chùa trong khu vực của Chợ Lớn và các vùng lân cận.

Trong các làng nghề thủ công mỹ nghệ xuất hiện tại Việt Nam thì Bình Dương chính là một trong những địa điểm có khá nhiều làng nghề thủ công chủ yếu về sơn mài, điêu khắc hay gốm sứ.

Nói về đặc điểm của lò gốm Lái Thiêu Bình Dương, tất cả sản phẩm tại đây đều mang đậm những nét rất riêng biệt đặc biệt nhất ở kiểu dáng cổ kính, phom dáng chuẩn xác từ những chi tiết dù là nhỏ nhất của gốm sứ xưa nhưng vẫn giữ được cái hồn riêng chất chứa bên trong từng sản phẩm.

Gốm sứ Bình Dương có rất nhiều điểm đặc biệt khiến bạn đã một lần tìm đến và sử dụng thì không thể quên được cái nét riêng đậm chất của nó. Chưa có bất kỳ một tài liệu nào khẳng định được sự chính xác của gốm sứ Lái Thiêu bình dương xuất hiện là tháng năm nào hay thời gian cụ thể nào, nhưng có một điều chắc chắn là các làng nghề gốm đã xuất hiện và tồn tại cũng như phát triển vào cuối thế kỷ 19.

So sánh sự khác biệt giữa gốm sứ Lái Thiêu Bình Dương và Gốm Sứ Bát Tràng

lò gốm lái thiêu bình dương

Lò gốm Lái Thiêu Bình Dương với danh tiếng vốn có của nó thì thật sự rất nổi tiếng không chỉ trong khu vực đất nước chúng ta nói chung mà còn được khá nhiều du khách gần xa biết và tìm đến, cũng được xuất hiện khá nhiều lần gốm Lái Thiêu đã có dịp sánh vai và trưng bày cùng những dòng gốm khác ở khắp các vùng miền trong cả nước.

Qua sự kết hợp cũng như hợp tác của các bảo tàng, và các nhà sưu tập tư nhân trên khắp cả nước, nhưng con số tính đến thời điểm thì hiện vật và các mảng thể hiện gốm sứ cũng chỉ dừng lại ở một góc độ vừa phải của một dòng gốm sứ vốn đặc trưng của vùng đất Nam bộ.

Ngược lại với những điều tồn tại ở lò gốm Lái Thiêu Bình Dương, Gốm Sứ Bát Tràng ngoài Gia Lâm Hà Nội lại ngày càng phát triển hơn bao giờ hết. Các sản phẩm của gốm sứ Bát Tràng này đã đạt tới độ tinh xảo làm chiều lòng cả khách hàng quốc tế và những khách hàng khó tính nhất.

Trong thời gian gần như là 700 năm tồn tại và phát triển thì gốm sứ Bát Tràng không chỉ phát triển mạnh về số lượng sản xuất cũng như cơ sở sản xuất mà còn phát triển cả về chủng loại sản phẩm và mẫu mã đặc biệt hơn hết là về kỹ thuật chế tác. Gốm Sứ Bát Tràng đã ngày càng xuất hiện nhiều hơn tại các thị trường khó tính như : Nhật Bản, Đài Loan, …

Bài viết trên đây đã cho chúng ta thấy được những điều xoay quanh về Lò gốm Lái Thiêu Bình Dương. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đến bạn đọc sẽ cho bạn thêm yêu hơn ngành nghề thủ công nhưng lại vô cùng kỳ công và tỉ mỉ này nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply