Khó khăn chủ yếu đối với phát triển ngành chăn nuôi ở nước ta hiện nay là gì?

Khó khăn chủ yếu đối với phát triển ngành chăn nuôi ở nước ta hiện nay là gì? Cùng mình tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Trước đây, ngành chăn nuôi là một trong những ngành phát triển mạnh của nền kinh tế Việt Nam. Nhưng hiện nay nước ta đang trên đà phát triển kinh tế nhờ các ngành công nghiệp và dịch vụ. Vì vậy ngành chăn nuôi ở nước ta hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến chủ đề “Khó khăn chủ yếu đối với ngành phát triển chăn nuôi ở nước ta hiện nay là”. Mời bạn chú ý theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết được thêm những thông tin hữu ích về chủ đề này nhé.

Khó khăn chủ yếu đối với phát triển ngành chăn nuôi ở nước ta hiện nay là gì?

Ngành chăn nuôi ở Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy việc phát triển ngành chăn nuôi vẫn gặp nhiều khó khăn, những khó khăn chủ yếu đối sự phát triển ngành chăn nuôi ở nước ta hiện nay là:

Trước hết, hệ thống sản xuất chưa đồng bộ, chưa có sự liên kết chặt chẽ từ sản xuất đến tiêu thụ. Giá sản phẩm còn cao, chưa có thương hiệu và chưa được quảng bá rộng rãi. Vì vậy, nhiều sản phẩm chất lượng tốt vẫn chưa được người dùng biết đến và tin tưởng sử dụng.

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến giá thành cao là thức ăn nhập khẩu, con giống hoặc thuốc thú y. Hơn nữa, quy mô sản xuất còn nhỏ và vừa nên chưa thể áp dụng công nghệ hiện đại để tăng năng suất, chất lượng.

Tiếp đến, các trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi ở nước ta chưa biết cách đưa mặt hàng tiềm năng này đi xuất khẩu. Ngược lại, các sản phẩm từ nước ngoài dễ dàng nhập khẩu về Việt Nam với quy mô lớn, sản phẩm chất lượng và giá thành lại rẻ hơn.

Ở nước ta hiện nay đang xảy ra tình trạng thực phẩm bẩn do người chăn nuôi muốn giảm giá thành chăn nuôi, kiếm nhiều lợi nhuận. Sử dụng chất cấm để tăng trọng lượng gia súc, gia cầm. Thậm chí biến những con vật nuôi đã chết và bốc mùi thành những miếng thịt đẹp mắt. Điều đó đã khiến khách hàng tiêu dùng e ngại khi sử dụng các sản phẩm trong nước.Vì vậy dẫn đến việc sản xuất và tiêu thụ khó khăn hơn.

khó khăn chủ yếu đối với phát triển ngành chăn nuôi ở nước ta hiện nay là

Hiện nay tình trạng thực phẩm bẩn xảy ra ở rất nhiều nơi trên cả nước

Nhiều hộ dân còn thờ ơ với công tác quản lý giống, phòng trừ dịch bệnh. Điều này kìm hãm sự phát triển của giống vật nuôi và không cho chất lượng sản phẩm cao.

Thuận lợi của ngành chăn nuôi hiện nay

Ngoài những khó khăn và hạn chế nói trên, ngành chăn nuôi nước ta cũng có những thế mạnh nhất định. Từ xưa đến nay, ngành trồng trọt và chăn nuôi luôn gắn bó mật thiết với nhau. Sự kết hợp này mang lại nhiều lợi ích cho người chăn nuôi. Các loại gia súc lớn như trâu, bò không chỉ được nuôi để lấy thịt. Chúng cũng được sử dụng để kéo sức kéo trong việc cày xới hoặc vận chuyển hàng hóa.

Có thể nuôi các loại gia súc, gia cầm nhỏ hơn như gà, lợn, thủy cầm bằng thức ăn sẵn có như cỏ, bèo, trùn quế.

Hiện nay, hình thức trang trại chăn nuôi đang chiếm ưu thế và có xu hướng gia tăng. Các trang trại chăn nuôi thương phẩm lớn ứng dụng công nghệ khoa học tiên tiến, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng ngày càng được chú trọng. Ngành chăn nuôi nước ta hiện nay đang hướng tới một nền công nghiệp xanh bền vững.

khó khăn chủ yếu đối với phát triển ngành chăn nuôi ở nước ta hiện nay là

Một số giải pháp khắc phục khó khăn đối với phát triển chăn nuôi hiện nay.

Người sản xuất, kinh doanh phải nâng cao trình độ quản lý, kỹ thuật thì mới có điều kiện thay đổi tư duy. Nếu bạn không có kiến ​​thức và kỹ năng để thực hiện thì sẽ nhanh chóng dẫn đến thất bại. Ngoài hệ đào tạo tại các trường còn được tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng các khóa ngắn hạn. Từ đó nâng cao trình độ quản lý khoa học kỹ thuật cho các chủ trang trại chăn nuôi. Một số việc cần làm để chuyển đổi tư duy như:

  • Làm việc có kế hoạch cụ thể.
  • Có biện pháp thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài vào chăn nuôi khép kín.
  • Tăng cường công tác tiếp thị đầu vào và đầu ra.
  • Giảm thiểu cạnh tranh nội bộ bất lợi.

Tăng cường công tác thú y. Để công tác thú y được tăng cường, cần phải thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học như:

  • Khuyến khích các hoạt động thú y tư nhân để tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tại địa phương.
  • Tiêm phòng đúng thời gian và tiêm đủ các loại vắc xin cần thiết. Đặc biệt là vắc xin cúm gia cầm cho tất cả các loại gia cầm tập trung.
khó khăn chủ yếu đối với phát triển ngành chăn nuôi ở nước ta hiện nay là

Giải pháp khắc phục khó khăn chủ yếu đối với phát triển ngành chăn nuôi ở nước ta hiện nay là cần phòng bệnh

Chú trọng sản xuất, chế biến và tiêu thụ thức ăn chăn nuôi:

  • Thức ăn chăn nuôi chiếm khoảng 70% giá thành sản phẩm chăn nuôi trong khi nguyên liệu đầu vào phải nhập khẩu khá lớn. Đây được coi là một thách thức lớn đối với ngành chăn nuôi.
  • Tuy nhiên, vẫn có giải pháp giảm giá thành sản phẩm bằng cách quy hoạch vùng sản xuất lương thực. Có chính sách thuế nhập khẩu nguyên liệu thỏa đáng. Nếu giá thức ăn chăn nuôi giảm, giá vật nuôi giảm thì sẽ được thị trường trong và ngoài nước chấp nhận, sẽ tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển bền vững.

Kết luận

Qua bài viết trên đã cung cấp toàn bộ những thông tin về chủ đề: Khó khăn chủ yếu đối với phát triển ngành chăn nuôi ở nước ta hiện nay là”. Hy vọng rằng với những thông tin sẽ giúp bạn đưa ra những giải pháp khắc phục khó khăn phù hợp nhất để có thể đưa ngành chăn nuôi Việt Nam phát triển tốt nhất có thể.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply