Hãy giải thích vì sao ếch thường sống ở nơi ẩm ướt gần bờ nước và bắt mồi về đêm

Đã có người từng nói với mình rằng “hãy giải thích vì sao ếch thường sống ở nơi ẩm ướt gần bờ nước và bắt mồi về đêm”, thì hôm này mình sẽ viết một bài viết để giải đáp cho câu hỏi này. Ngoài ra thì thêm một vài thông tin hữu ích và thú vị của loài ếch chắc hẳn sẽ giúp ích được cho các bạn về con vật này.

Ếch – một loài lưỡng cư nhỏ cùng họ với cóc – rất tò mò về đặc điểm và tính chất sinh học của chúng. Đặc biệt đối với các em nhỏ luôn có hình ảnh những chú ếch tinh nghịch gợi lên những giấc mơ đẹp dù chỉ là trong truyện cổ tích.

Vì sao ếch thường sống ở nơi ẩm ướt gần bờ nước và bắt mồi về đêm?

Ếch thường sống ở nơi ẩm ướt gần bờ nước vì ếch chủ yếu hô hấp qua da là chủ yếu nhất. Vì thế làn da của ếch cần phải luôn ẩm ướt và có lượng nước cung cấp liên tục để tránh tình trạng da bị khô khiến cơ thể mất nước và chết đi. Nên môi trường ẩm ướt gần bờ nước là nơi sống thích hợp để ếch của thể sinh tồn.

Lý do ếch bắt mồi về đêm vì nguồn thức ăn của ếch là sâu bọ và côn trùng, và đêm là thời gian sâu bọ và côn trùng hoạt động nhiều. Khi đi săn về đêm sẽ giúp ếch có nhiều nguồn thức ăn hơn và dễ dàng tìm kiếm hơn. Mặc khác thì ban đêm nhiệt độ không khí thấp sẽ giúp ếch được hoạt động trên bờ lâu hơn.

Để hiểu rõ hơn thì chúng ta hãy giải thích vì sao ếch thường sống ở nơi ẩm ướt gần bờ nước và bắt mồi về đêm cần nói về những đặc điểm sinh học cơ bản của ếch ở thông tin dưới đây. 

Những đặc điểm sinh học của ếch

Nơi sống

Ếch sống ở khắp nơi ao hồ, ruộng đồng, sông rạch, nơi ẩm ướt và có cả suối nước ngọt. Ếch là loài động vật máu lạnh sống cả trên cạn và dưới nước. Phổi đơn giản nên ếch thở không chỉ bằng phổi mà còn thở qua da (da ếch có thể mang theo 51% oxy và 86% CO2). Da có nhiều mao mạch, oxy trong không khí hòa tan trong chất nhầy của da ếch, thấm qua da và đi vào mao mạch, đồng thời CO2 được thải ra theo chiều ngược lại. Khi da ếch khô và khô thì ếch chết. Ếch có thể sống tới 15-16 năm. Ếch kém chống chịu với thời tiết nóng và lạnh. Ếch thích nơi có nhiều thức ăn tự nhiên: ruồi, muỗi, thảm, ốc, hến, ngao, bọ gậy.

Thói quen ăn uống

Ngoài các loại thức ăn tự nhiên nêu trên, ếch còn ăn các loại cám gạo, tinh bột ngô, các loại ngũ cốc trộn lẫn cá tôm, tép, lươn, ngói. Khi còn trẻ, họ thích ăn cám gạo (canxi giúp nòng nọc phát triển xương), ốc, cua, cá nghiền và ấu trùng côn trùng ếch nhảy, bơi giỏi nhưng ngoài đời. Họ sống khá thụ động, quanh quẩn ngay tại chỗ.

Sinh trưởng

Nếu ếch nuôi 3 – 5 g/con sau 1 tháng có thể đạt 25 – 30g/con và kéo dài thêm 3 – 4 tháng để đạt cỡ ếch thương phẩm 80 – 100g/con. Ếch 1 năm tuổi sống trong tự nhiên, có khối lượng 60g con cái, 50g con đực.

hãy giải thích vì sao ếch thường sống ở nơi ẩm ướt gần bờ nước và bắt mồi về đêm

Về sinh sản

Ếch nở rộ vào những đêm mưa xuân. Trứng ếch hình tròn (nhỏ hơn trứng cá chép) và có hai phần đen trắng khác nhau, một nửa bóng đen hướng lên trên, gọi là cực. Mặt còn lại có màu trắng ở phía dưới. Trứng tiếp tục phát triển thành bào thai, sau 7-10 ngày trứng nở thành nòng nọc (thở bằng mang như cá). Nòng nọc phát triển sau đó 30 – 40 ngày, chân sau dài ra, sau đó 2 chân trước rụng, mang teo dần và xuất hiện phổi, tại thời điểm này, Nòng nọc trở thành ếch và sống trên cạn. Ếch 1 tuổi (50-60g / con) đã tham gia sinh sản. Ếch 2-3 năm tuổi cho con đẻ tốt hơn. Mùa ếch nhái kéo dài từ tháng 3 đến tháng 7 âm lịch. Ếch đẻ thành từng cặp 1 đực / 1 cái. Con cái có 2500-3000 trứng trong năm đầu tiên. Một con ếch 3 đến 4 tuổi đẻ 4.000 đến 5.000 trứng mỗi năm.

Những điều thú vị về ếch mà ít ai biết đến

Phân loại ếch

Là một loài lưỡng cư với hơn 362 loài, 61 chi sinh sống và đã lan rộng ra các châu lục. Mỗi loài có một kích thước nhất định, cũng như một số đặc điểm do sự khác biệt về môi trường sống.

Loài ếch nhỏ nhất là Rana sylvatica, kích thước lớn nhất là Conraua Goliath. Được biết, ếch có diện tích lớn nhất trong họ ếch.

Linh cảm của ếch

Con người chúng ta được coi là thông minh nhất, với công nghệ tiên tiến nhất trong tay, nhưng chúng ta cũng không thể phát hiện ra động đất trước khi chúng xảy ra. Một số loài động vật hiện có khả năng tuyệt vời này. Thường thì chúng có biểu hiện bất thường bên ngoài rõ ràng. Một trong những loài như vậy là ếch.

Bạn có thể dự đoán các sự kiện trước năm ngày. Các nhà nghiên cứu ở Ý đã xem xét số lượng ếch trong mùa giao phối. Tuy nhiên, có một ngày họ đột ngột rời khỏi khu vực nghiên cứu và tất nhiên các chỉ số khác về bản chất là bình thường. Kết quả là, một trận động đất xảy ra vài ngày sau khi chuyển đi.

Không ai thực sự biết làm thế nào loài ếch có thể có những thành kiến ​​lớn như vậy. NASA đã giả định rằng áp suất dưới lòng đất trước mỗi trận động đất sẽ kích hoạt phản ứng giải phóng các ion mang điện tích dương – và điều này dẫn đến buồn nôn ở người và động vật. Hoặc nó cũng có thể phản ứng với nước để tạo thành hydrogen peroxide. Loài ếch này là động vật lưỡng cư nên có thể đặc điểm này khiến chúng nhạy cảm với cả môi trường trên cạn và dưới nước và do đó có thể phát hiện ra những điều bất thường. Tuy nhiên, những vấn đề trên vẫn chỉ là giả thuyết, và các nhà nghiên cứu đang tích cực tìm hiểu vấn đề này.

Hãy giải thích vì sao ếch thường sống ở nơi ẩm ướt gần bờ nước và bắt mồi về đêm.”- Qua bài viết trên thì bạn chắc đã tự trả lời cho câu hỏi này được rồi phải không nào. Ngoài câu hỏi này thì bạn cũng có thể học thêm các điều thú vị về nhân vật cổ tích này nhé!

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply