Giải đáp thắc mắc liệu điểm chết màn hình có lan ra không

Bỗng một ngày, một điểm sáng bất thường xuất hiện khi tôi bật màn hình, gọi là “điểm chết màn hình”. Vậy điểm chết màn hình có lan ra không. Đây là những băn khoăn, lo lắng của những người đã từng sử dụng khi máy tính xách tay xuất hiện lỗi. Đây thường là những điểm mù rất nhỏ, có thể có màu đen hoặc một màu duy nhất không thể kết xuất thành màu khác mà chúng ta ít khi để ý. Khi đó màn hình laptop bị điểm chết, màn hình máy tính có bị loang không? Những câu hỏi luôn được đặt ra cho những người gặp phải tình huống này. Hãy theo dõi bài viết hôm nay nhé để được tư vấn.

Máy tính sau thời gian bảo hành chắc chắn sẽ hỏng hóc do một số linh kiện. Màn hình máy tính cũng không ngoại lệ, màn hình máy tính có thể bị mờ, tối và có thể có điểm mù. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là liệu các điểm mù trên màn hình máy tính có lan rộng ra không

Khái Niệm Điểm chết màn hình laptop là gì?

điểm chết màn hình có lan ra không

Điểm ảnh vô dụng (vô ích) trên màn hình laptop nên được hiểu là một hoặc nhiều điểm trên màn hình mà màu sắc không thể hiển thị được. Thường có màu trắng hoặc đen. Những điểm chết này rất dễ phát hiện khi bạn giữ một màu trên máy tính xách tay của mình và ẩn tất cả các biểu tượng ứng dụng khỏi màn hình nền. Nguyên nhân chính của lỗi điểm chết màn hình laptop thường xuất phát từ nhà sản xuất, hoặc lỗi này xảy ra do quá trình sử dụng lâu ngày. Vì vậy, đối với những chiếc laptop gặp phải lỗi này, trước khi mua chúng ta nên kiểm tra kỹ điểm chết để tránh những sai sót có thể xảy ra.

Để kiểm tra màn hình laptop có bao nhiêu điểm chết, bạn có thể làm như sau: Dọn dẹp để làm trống hoàn toàn màn hình nền >> Nhấp chuột phải chọn “Personalization” >> Chọn mục “Desktop Background” ở phía dưới. Dưới Vị trí ảnh, bấm vào mũi tên, sau đó chọn một màu đồng nhất. Chọn một màu (xanh lam, đen …) để hiển thị trên màn hình và nhấp vào “Lưu thay đổi”.

Lúc này màn hình desktop chỉ hiển thị màu đen, bạn quan sát kỹ xem có điều gì bất thường trên màn hình hay không. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số phần mềm hỗ trợ để kiểm tra điểm chết trên màn hình của laptop như Dead Pixel Locator, Dead pixel buddy…

Điểm chết màn hình laptop có lan ra không?

Điểm chết màn hình có lan ra không là thắc mắc của rất nhiều người. 

Khi có một góc khuất của laptop trên màn hình, chúng ta có thể nhìn và phát hiện ra một góc mù khác trên màn hình laptop. Câu hỏi được nhiều người quan tâm và muốn biết là liệu điểm chết này có lây lan không.

Câu trả lời là không có điểm chết trên màn hình Latpop. Điều này có nghĩa là chúng ta chỉ có một hoặc một vài điểm chết, và theo thời gian, số lượng điểm chết sẽ không tăng lên hoặc mất đi. Tuy nhiên, đối với một số màn hình laptop sử dụng lâu, màn hình laptop sẽ xuống cấp và hỏng hóc nên các điểm chết sẽ xuất hiện ngày càng nhiều, nhưng không phải vì thế mà các điểm chết này đã lan rộng.

Quy định của nhà sản xuất về chế độ bảo hành màn hình có điểm chết

điểm chết màn hình có lan ra không

Do lỗi màn hình máy tính có điểm chết mà nguyên nhân chủ yếu là do quá trình sản xuất nên hầu hết các hãng laptop đều xây dựng chính sách bảo hành riêng hoặc thay thế sản phẩm laptop bị màn hình và các điểm chết khác, và bảo hành bao nhiêu điểm chết, thay thế như thế nào? phương thức bảo hành? … Ví dụ, Dell đã điều chỉnh số điểm chết cho phép lên xấp xỉ 5-6 điểm. Điều này cũng có nghĩa là nếu điểm chết trên màn hình laptop Dell vượt quá con số cho phép này thì bạn có thể yêu cầu bảo hành màn hình, ngược lại nếu điểm chết nhỏ hơn con số này thì không thể đảm bảo được. Đồng thời, Fujitsu giới hạn số điểm chết ở mức ba. Vì vậy, trước khi mua laptop bạn nên tìm hiểu kỹ điều kiện bảo hành của từng hãng để tránh trường hợp điểm chết trên màn hình, thắc mắc sau nhé.

Cách khắc phục lỗi màn hình laptop có điểm chết

Nếu chất lượng màn hình của laptop không thể đảm bảo do không đủ số lượng điểm chết hoặc đã hết thời hạn bảo hành, có một số phương pháp có thể được sử dụng để sửa chữa tạm thời, vì có khả năng khôi phục: bạn có thể “xoa bóp. “các điểm chết trên màn hình. Dùng khăn khô mềm đặt lên vùng góc chết, dùng các đầu ngón tay ấn mạnh vừa phải. Tiếp tục, giống như massage, nhấn và xoay các đầu ngón tay. Đặc biệt lưu ý không dùng lực quá mạnh, nếu không màn hình có thể bị trầy xước hoặc hư hỏng.

Ngoài ra, đối với những điểm ảnh còn lại, người dùng có thể sử dụng phần mềm JScreenFix, có thể chiếu nhiều màu lên màn hình với cường độ cao để giúp “sửa chữa” điểm chết, và nếu may mắn, bạn cũng có thể khắc phục được điểm chết.

Thay màn hình laptop có điểm chết

Hiện tại, chưa có giải pháp hay công nghệ nào có thể loại bỏ hoặc sửa chữa các góc chết trên màn hình laptop. Trên thực tế, điểm mù chỉ ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ của người dùng, và sẽ không cản trở nhiều đến việc sử dụng máy tính xách tay của người dùng. Do đó, dù không thật cần thiết, bạn vẫn có thể sử dụng laptop bình thường khi có điểm mù trên màn hình laptop. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn giải quyết triệt để vấn đề thì cách duy nhất là bạn phải thay màn hình laptop mới.

Kết

Trên đây là những chia sẻ và hướng dẫn của mình có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc điểm chết màn hình có lan ra không? Và một cách đơn giản để kiểm tra điểm. Tuy nhiên, nếu màn hình máy tính xách tay xuống cấp trầm trọng không sử dụng được nữa thì tốt hơn hết bạn nên thay màn hình để quá trình học tập và làm việc hiệu quả được thuận tiện hơn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply