Hướng dẫn việc bỏ chế độ protected view trong excel 2010

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tắt Bỏ chế độ protected view trong excel 2010. Protected view là phần có tính năng bảo mật của excel giúp bảo vệ file  và PC, laptop  khỏi khả năng nhiễm vi-rút đối với file  văn bản. Khi bạn mở tệp excel hoặc một file nào đấy được tải xuống từ Internet, cảnh báo này sẽ xuất hiện. Mặc dù đây là tính năng bảo vệ rất hữu ích nhưng nhiều người dùng không thích vì máy tính của họ đã có phần mềm diệt virus mạnh rồi, thêm tính năng này vào cũng không giúp được gì nên muốn vô hiệu hóa chúng.

Tìm hiểu về tính năng Protected View Excel

Nếu bạn sử dụng Office dưới năm 2010, máy tính bạn sẽ không có chế độ Protected View. Nhưng trong Office 2010 trở về sau, chế độ này đã trở nên quá quen thuộc. Vậy Protected View là gì?

Protected View là gì?

Chế độ xem được bảo vệ là một chế độ an toàn và có thể mở tệp trong Word, Excel và PowerPoint. Đây là chế độ mở tập tin đặc biệt cho phép người dùng tránh được mã độc (nếu có). Đặc biệt là các tài liệu tải trên Internet về máy. Hoặc “Protected View” cho phép người dùng bảo vệ dữ liệu của mình khỏi sự can thiệp trái phép của những người dùng khác.

Những trở ngại mà Protected View gây ra cho người dùng

bỏ chế độ protected view trong excel 2010

Công dụng lớn như vậy nhưng hầu như ai cũng muốn đóng Excel Protected View? Trên thực tế, đôi khi chức năng này ngăn bạn mở tệp Excel để hoạt động bình thường. Các vấn đề mà chế độ Protected View đặt ra cho người dùng là:

Không thể chỉnh sửa tài liệu, văn bản Word, Excel để tải tệp xuống. Bởi vì tính năng Protected View thì chỉ có thể đọc được chứ không thể chỉnh sửa. Nếu bạn muốn edit, hãy nhấp vào “Bật Chỉnh sửa”.

Không thể mở các tập tin tải về từ mail hoặc đã sao chép vào máy tính nhưng có thể mở trực tiếp trên USB.

Khi “Chế độ xem được bảo vệ” được bật, tất cả các công cụ chỉnh sửa sẽ bị tắt. Do đó, đối với nhiều người, tính năng này sẽ gây ra rất nhiều khó khăn nếu họ không thực sự hiểu rõ về Protected View.

Hướng dẫn Bỏ chế độ protected view trong excel 2010

Khi tệp Excel được mở trong “protected view”, dòng chữ “Bật Chỉnh sửa” sẽ được hiển thị. Tại thời điểm này, bạn sẽ không thể chỉnh sửa bảng tính. Nếu bạn muốn làm điều này, bạn cần phải nhấp vào văn bản trên. Các phiên bản Office 2010 trở lên luôn có tính năng bảo vệ này. Tuy nhiên, do những lý do này, bạn không thể sử dụng các phiên bản Office thấp hơn (chẳng hạn như 2007, 2003) để mở tệp. Do đó, người dùng luôn muốn đóng chế độ “ Protected View” trong Excel. Việc bỏ chế độ này được tiến hành như sau:

Bước 1: Mở File Excel lên

Trong giao diện chính của tệp Excel, bạn cần truy cập vào tab “Tệp” ở góc trên bên phải.

Bước 2: Tìm đến mục Options

Bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên. Bạn sẽ điều hướng đến “Tùy chọn” để truy cập.

Bước 3: Chọn Trust Center

Trên màn hình nền, bạn sẽ thấy cửa sổ “Tùy chọn Excel”. Trong menu bên trái, chọn “Trust Center”. Tiếp theo, chọn “Cài đặt Trust Center” ở giao diện bên phải.

Bước 4: Kết thúc việc tắt Protected View

Trong phần “Trust Center”, bấm “Protected View”. Sau đó, xóa tất cả các vị trí khác. Cuối cùng nhấp vào “OK”.

Do đó, bạn sẽ bỏ chọn cả 3 tùy chọn:

Bật chế độ xem được bảo vệ cho các tệp có xuất phát từ mạng Internet

Bật chế độ xem được bảo vệ cho các tệp có thể nằm ở các vị trí không an toàn

Bật chế độ xem được bảo vệ cho tệp kèm theo Outlook.

Thiết lập các vùng an toàn

Nếu bạn đã xác định rằng thư mục đã an toàn và bạn muốn Bỏ chế độ protected view trong excel 2010, chỉ cần thêm thư mục vào “Vị trí tin cậy” của “Protected View”. Để thực hiện việc này, hãy quay lại phần “Tùy chọn” ở trên và chọn tab “Vị trí tin cậy”.

bỏ chế độ protected view trong excel 2010

Sau đó nhấp vào “Thêm” ở dưới cùng và chọn đường dẫn của thư mục bạn muốn thêm.

Nhấn OK để xác nhận. Bây giờ, tất cả các tệp văn bản trong thư mục bạn đã chọn được coi là an toàn và khi bạn mở tài liệu trong phần này, “protect view” sẽ tự động bị bỏ qua.

bỏ chế độ protected view trong excel 2010

Kết

Với hướng dẫn chi tiết về việc Bỏ chế độ protected view trong excel 2010 ở bài viết trên. Từ nay, bạn có thể thoải mái mở và chỉnh sửa mọi dữ liệu tải về trên mạng. Tuy nhiên, khi tắt tính năng này của Office, bạn cần cài đặt phần mềm diệt virus mạnh trên máy tính của mình. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng máy tính của bạn được bảo vệ khỏi mã độc.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply