4+ cách xử lý và sử dụng nước mưa an toàn

Sử dụng nước mưa để sinh hoạt là tình trạng rất phổ biến ở nhiều vùng nông thôn của nước ta. Tuy nhiên, rất ít người biết cách sử dụng cũng như có phương pháp xử lý hiệu quả để nguồn nước này đảm bảo an toàn sức khỏe. Vì thế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các mẹo xử lý và sử dụng nước mưa an toàn trong bài viết dưới đây!

Không sử dụng nước mưa đầu mùa

Nước mưa ở đầu mùa thường chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn và các tạp chất khác hơn so với các thời điểm khác. Đồng thời do đã tích tụ trong khí quyển trong một thời gian dài, nước mưa sẽ có tính axit cao hơn. Khi mưa đầu mùa, các chất bẩn này sẽ được cuốn theo và khí quyển sẽ được làm sạch.

Sử dụng nước có tính axit cao trong sinh hoạt có thể gây ngứa ngáy khi tắm gội, làm hỏng men răng và dễ gặp các bệnh lý về da. Đặc biệt, việc thường xuyên uống nước có tính axit cao có thể dẫn đến hiện tượng dư thừa axit trong cơ thể, gây ra các bệnh về dạ dày, đường ruột và tiêu hóa.

Do đó, bạn chỉ nên sử dụng nước mưa từ giữa mùa trở đi vì các tầng khí quyển đã được làm sạch hơn và nước mưa cũng ít bị ô nhiễm đi. Bạn nên lấy nước mưa sau khi trời bắt đầu mưa khoảng 15 phút để mưa làm trôi những bụi bẩn trong không khí.

Bạn không nên sử dụng nước mưa đầu mùa vì tại thời điểm này nước mang tính axit rất cao

Không sử dụng nước mưa ở vùng có không khí bị ô nhiễm

Với sự phát triển nhanh chóng của các ngành công nghiệp khiến cho ô nhiễm môi trường gia tăng, đặc biệt là ô nhiễm không khí. Vì thế bạn cần phải lưu ý không sử dụng nước mưa từ các khu vực công nghiệp vì tại đây không khí đã bị ô nhiễm nặng. Khi nước mưa rơi xuống qua các tầng không khí ô nhiễm này, nó sẽ mang theo nhiều bụi bẩn, hóa chất và vi khuẩn, làm nước mưa bị ô nhiễm nặng.

Việc sử dụng nước ô nhiễm như vậy có thể gây hại cho sức khỏe, dẫn đến các loại bệnh về hệ hô hấp, tiêu hóa, thần kinh,…

Tuyệt đối không dùng nước mưa ở những vùng có không khí đang bị ô nhiễm, đặc biệt là các khu công nghiệp

Đun sôi nước mưa để nguội

Bạn có thể áp dụng việc đun sôi để xử lý tình trạng nước mưa bị ô nhiễm. Khi đun sôi nước, hầu hết các vi khuẩn tồn tại trong nước sẽ bị tiêu diệt, từ đó giảm khả năng nhiễm bệnh.

Việc đun sôi nước trong khoảng thời gian từ 1 đến 5 phút sẽ đủ để khiến nước sạch. Quá trình này đồng thời còn tiêu diệt phần lớn các sinh vật sống trong nước. Ngoài ra, bằng cách đun sôi, một số hóa chất cũng được loại bỏ khi bay hơi, từ đó mang lại nguồn nước tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, việc đun sôi nước tốn rất nhiều thời gian cũng như chi phí chi trả cho tiền điện hoặc gas. Bạn nên sử dụng cây nước nóng lạnh để làm nóng hoặc lạnh nước, việc này vô cùng tiện lợi và tiết kiệm. Nếu có nhu cầu, bạn có thể tham khảo danh mục các sản phẩm cây nước nóng lạnh để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Bạn có thể sử dụng cây nước nóng lạnh để tiết kiệm thời gian đun sôi nước

Lọc nước mưa bằng máy lọc nước

Hiện nay, máy lọc nước là giải pháp hiệu quả để xử lý nước mưa, mang đến cho người dùng nguồn nước sạch và an toàn khi sử dụng. Máy lọc nước là thiết bị được thiết kế để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, hóa chất và các chất ô nhiễm khác tồn tại trong nước mưa.

Thiết bị này sử dụng các công nghệ lọc tiên tiến cùng các phương pháp xử lý khác để loại bỏ các chất cặn bẩn, tạo ra nước sạch tinh khiết. Bạn có thể sử dụng máy nước lọc nóng lạnh để được đáp ứng nhanh chóng nhu cầu sử dụng nước nóng và lạnh thường xuyên và liên tục.

Sử dụng máy lọc nước được đánh giá là phương pháp xử lý nước mưa hiệu quả nhất hiện nay

Trên đây là các phương pháp sử dụng và xử lý nước mưa an toàn và hiệu quả. Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thể sử dụng nước mưa an toàn và hợp vệ sinh, đảm bảo không có rủi ro sức khỏe nào cho bản thân và gia đình.

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply